CoolNueng Variety
กรุณาใส่ ชื่อ และรหัส เข้าใช้งานครับ
CoolNueng Variety

วาไรตี้คนไอที by CoolNueng หลากหลายสารพันบันเทิง มากมายสาระความรู้โลกไอที
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 QR Code คืออะไร

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
CoolNueng Admin
WebMaster
WebMaster
avatar

จำนวนข้อความ : 309
Join date : 26/03/2010
Age : 44
ที่อยู่ : 432/4 Siracha Chonburi

ตั้งหัวข้อเรื่อง: QR Code คืออะไร   Fri Oct 01, 2010 2:46 am

QR Code คืออะไร?ทุกคนคงรู้จักกับ Bar Code กันแล้ว เพราะห้างร้านในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะใช้ตัว Bar Code เพื่อกำกับรายละเอียดของสินค้า ชื่อว่าอะไร ราคาเท่าไหร่ เป็นต้น เพื่อให้คอมพิวเตอร์ได้อ่าน และประมวลได้อย่างรวดเร็ว แต่ Bar Code จะต้องอ่านด้วยเครื่องสแกน Bar Code เท่านั้น

QR Code คืออะไร? QR Code ก็คล้ายกับ Bar Code นั้นแหละ คือ รหัสชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้

QR Code หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า two-dimensional bar code (2D bar code) จะหน้าที่ไว้เก็บข้อมูลต่างๆ ได้เหมือนกัน แต่เร็วกว่า ใช้งานง่ายกว่า มีลูกเล่นเยอะกว่า Bar Code ชื่อของ QR Code มีความหมายว่า Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งผู้คิดค้นตั้งใจที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง QR Code นี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั่วโลก

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับอ่าน QR Code ไว้ในโทรศัพท์มือถือ และเมื่อพบ QR Code ก็สามารถเอามือถือไปสแกน แล้วรอซักพักโปรแกรมก็จะแสดงข้อมูลเป็นตัวอักษรขึ้นมา เข่น URL เว็บไซต์ หรือข้อมูลอื่นๆ ซึ่งสะดวกและรวดเร็ว


ประโยชน์ของ QR Code


ข้อมูล QR Code เก็บไว้ จะเป็นข้อมูลตัวอักษรจึงสามารถนำ QR Code มาใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น เก็บข้อมูล URL ของเว็บไซต์, ข้อความ, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้อีกมากมาย ปัจจุบัน QR Code ถูกนำไปใช้ในหลายด้านเนื่องจากความ “ง่าย” เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะมีมือถือกันทุกคนและมือถือเดี๋ยวนี้ก็มีกล้องเกือบทุกรุ่นแล้ว

ประโยชน์ที่ชัดที่สุดของ QR Code คือ การเก็บ URL ของเว็บไซต์ เพราะ URL โดยปกติแล้วจะยาว บางอันก็ซับซ้อนมาก แต่ด้วย QR Code เราเพียงนำมือถือมาสแกน QR Code ที่เราพบเห็นที่ตาม แล้วมือถือจะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆ บันทึกข้อมูลอยู่โดยอัติโนมัติ และด้วยการมาของระบบ 3G จะทำให้เราสามารถเข้าอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้อย่างรวดเร็วและทุกๆ ที่ที่ต้องการ

[You must be registered and logged in to see this link.]

[You must be registered and logged in to see this link.]
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
QR Code คืออะไร
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
CoolNueng Variety  :: คนรักคอมพิวเตอร์ :: 108 Questions by CoolNueng-
ไปที่: